Images

NGUỒN GỐC TRẦM HƯƠNG, KỲ NAM VÀ MỨC ĐỘ PHÂN CẤP

tuong-phat-tram-huong
tượng-phật-trầm-hương

Ở nước ta có một số loài thực vật vô cùng quý hiếm.  Bên cạnh nhóm cây dược liệu, nước ta còn có một nhóm cây tinh dầu mà tinh dầu của chúng có thể làm được dược phẩm, hương liệu và thực phẩm, quý hiếm nhất phải kể đến Trầm Hương. Trầm Hương là phần gỗ thơm ở cây dó mọc trên dãy Trường Sơn từ Quảng Bình trở vào. Đây là hương liệu và dược liệu cực kỳ quý hiếm.

Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là phần gỗ của cây Dó nhiễm dầu. Một số lòai Dó, trong quá trình sinh trưởng, do những tác động của thiên tai, dịch bệnh, côn trùng, sét đánh, bom đạn và con người... gây ra những “tổn thương/nhiễm bệnh”, lâu ngày cây tích tụ một chất dạng nhựa (dầu).


Chất nhựa này lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc (đen, nâu, chàm, xám, … ), nhiều tính chất (cứng, mềm, dẻo, dòn …), nhiều mùi vị (đắng, cay, chua, ngọt, … ), nhiều hình dáng (tròn, xoắn, nhọn, dài, … ), ở nhiều vị trí (thân, cành, rễ) trong cây dó. Đó chính là Trầm Hương.

Đặc điểm nổi bật của Trầm Hương là tỏa mùi thơm đặc biệt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, Trầm Hương có thể chìm trong nước. Lọai Trầm Hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%. Khi đốt lên mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng giúp chúng ta thư giãn và tâm hồn tĩnh tại.

Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … mà Trầm Hương có các tên gọi khác nhau như: Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn, trầm rục, trầm sanh … Theo phẩm cấp, Trầm Hương được xếp thành 3 hạng và mỗi hạng chia thành nhiều lọai, thứ nhất là Kỳ Nam, thứ 2 là Trầm Hương và thứ 3 là Tốc.
  
Trầm Hương có nhiều công dụng đặc biệt trong y học cũng như trong tâm linh, tín ngưỡng. Bên cạnh đó, người ta còn dùng Trầm Hương để xông trong phòng làm việc nhằm xua tan tà khí xung quanh. Ngoài ra còn sản xuất Nhang Trầm, Hương Trầm thắp hàng ngày trên bàn thờ gia tiên và thần thánh cầu may mắn, bình an và tài lộc.



Images

TRẦM HƯƠNG, KỲ NAM CÓ CÔNG DỤNG KỲ DIỆU NHƯ THẾ NÀO?

tram-huong



Có nhiều giả thuyết nói về sự hình thành của Trầm Hương, Kỳ nam trong đó có giả thuyết cho rằng trầm hương được hình thành từ gỗ thân già mục của cây trầm gió chuyển hóa thành; hoặc do một loại nấm gây nhiễm mục nát thân cây trầm gió rồi chuyển hóa tạo nên. 

Cũng có giả thuyết cho rằng thân cây gió bị bọng, những con ong, con kiến làm tổ ở đó, đưa mật về ăn. Mật ấy ngấm vào thịt của câu gió lâu ngày mà kết thành kỳ nam. Hoặc do thiên tai, địch họa, công trùng, thú vật và con người làm cho thân cây gió bị tổn thương, nơi đó, cây gió sẽ tiết một chất làm lành vết thương từ đó mà hình thành nên trầm hương.

Đông y phân loại trầm hương loại 1, 2, 3 bằng cách: khi bỏ vào trong nước, trầm hương tốt thường chìm xuống tận đáy, đó là loại 1, nếu trầm hương lơ lửng, không chìm là trầm hương loại 2, còn khi trầm hương nổi trên mặt nước là trầm hương loại 3. 

trầm hương, kỳ nam cực kỳ quý hiếm nên người ta thường làm giả trầm "xịn" bằng cách, lấy trầm loại 3 khoan một lỗ thật sâu chế chì vào trong đó và bít lại, rồi xoa tinh dầu trầm, đánh bóng. Nếu chúng ta không rành rất khó mà nhận biết. Do đó, khi mua trầm hương, kỳ nam phải qua mối quan hệ thân thiết và phải mua từ những thương lái trầm lâu năm trong ngành.

Kỳ hương hay gọi là kỳ nam là loại quý hiếm nhất được phân chia là: hắc kỳ (có màu đen, là loại đắt tiền nhất); thanh kỳ (màu xanh xanh, còn gọi là hoàng kỳ) và bạch kỳ (màu trắng đục). Kỳ Nam nặng và thường có tinh dầu rịn ra bên ngoài ươn ướt. 

Trầm hương, kỳ nam có mùi thơm hơi hắc, đặc biệt khi đốt sẽ cho mùi thơm tinh dầu trầm không thể lẫn lộn với một loại hương thơm nào khác. Những vật phẩm chế tác từ kỳ có hương thơm gần như là mãi mãi. Có những đồ trang sức người ta làm từ kỳ nam đeo vài chục năm vẫn còn tỏa hương thơm.

Trong Đông y, người ta thường dùng trầm hương để làm thuốc hơn là kỳ nam, bởi kỳ nam quá hiếm và đắt tiền. Trầm Hương giúp bổ nguyên dương, bổ thận khí, trợ sức cho công năng của tỳ thận. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trợ tim, mạnh tim, lợi tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn; tác dụng rất hay trong trường hợp hen suyễn thở dốc.

Tinh dầu thơm của trầm hương, kỳ nam khi phối với tinh dầu xạ hương (lấy từ túi thơm của con cầy hương) sẽ tạo ra một mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và quyến rũ. Tùy theo tỷ lệ pha chế giữa trầm - kỳ và xạ hương mà hương thơm được tạo ra sẽ có sức quyến rũ giới tính. 

Nếu tỷ lệ tinh dầu trầm - kỳ chiếm 85% thì hương thơm này dùng cho phái nam, vì nó cực kỳ quyến rũ phái nữ. Với tỷ lệ pha trộn ngược lại (kỳ - trầm chỉ chiếm 15%), thì hương thơm phối trộn tạo ra sẽ dành cho nữ giới, vì nó có sức lôi kéo phái nam.

Ngoài ra, người ta còn sản xuất thành Nhang Trầm, Hương Trầm dùng thắp hàng ngày trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài như các loại nhang trầm có tăm và nhang trầm khoanh tròn.

huong-tram


huong-tram

Đặc biệt hơn, Trầm Hương còn được làm thành những nén Nhang Trầm không tăm, khi đốt lên mùi thơm thoang thoảng giúp thư giãn và bình an tĩnh tại trong tâm hồn.
huong-tram





Blogger Gadgets