Images

NGUỒN GỐC TRẦM HƯƠNG, KỲ NAM VÀ MỨC ĐỘ PHÂN CẤP

tuong-phat-tram-huong
tượng-phật-trầm-hương

Ở nước ta có một số loài thực vật vô cùng quý hiếm.  Bên cạnh nhóm cây dược liệu, nước ta còn có một nhóm cây tinh dầu mà tinh dầu của chúng có thể làm được dược phẩm, hương liệu và thực phẩm, quý hiếm nhất phải kể đến Trầm Hương. Trầm Hương là phần gỗ thơm ở cây dó mọc trên dãy Trường Sơn từ Quảng Bình trở vào. Đây là hương liệu và dược liệu cực kỳ quý hiếm.

Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là phần gỗ của cây Dó nhiễm dầu. Một số lòai Dó, trong quá trình sinh trưởng, do những tác động của thiên tai, dịch bệnh, côn trùng, sét đánh, bom đạn và con người... gây ra những “tổn thương/nhiễm bệnh”, lâu ngày cây tích tụ một chất dạng nhựa (dầu).


Chất nhựa này lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc (đen, nâu, chàm, xám, … ), nhiều tính chất (cứng, mềm, dẻo, dòn …), nhiều mùi vị (đắng, cay, chua, ngọt, … ), nhiều hình dáng (tròn, xoắn, nhọn, dài, … ), ở nhiều vị trí (thân, cành, rễ) trong cây dó. Đó chính là Trầm Hương.

Đặc điểm nổi bật của Trầm Hương là tỏa mùi thơm đặc biệt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, Trầm Hương có thể chìm trong nước. Lọai Trầm Hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%. Khi đốt lên mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng giúp chúng ta thư giãn và tâm hồn tĩnh tại.

Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … mà Trầm Hương có các tên gọi khác nhau như: Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn, trầm rục, trầm sanh … Theo phẩm cấp, Trầm Hương được xếp thành 3 hạng và mỗi hạng chia thành nhiều lọai, thứ nhất là Kỳ Nam, thứ 2 là Trầm Hương và thứ 3 là Tốc.
  
Trầm Hương có nhiều công dụng đặc biệt trong y học cũng như trong tâm linh, tín ngưỡng. Bên cạnh đó, người ta còn dùng Trầm Hương để xông trong phòng làm việc nhằm xua tan tà khí xung quanh. Ngoài ra còn sản xuất Nhang Trầm, Hương Trầm thắp hàng ngày trên bàn thờ gia tiên và thần thánh cầu may mắn, bình an và tài lộc.Blogger Gadgets